Đà Nẵng sẽ có thêm nhiều đường bay quốc tế

Thành phố Đà Nẵng đang xúc tiến để mở thêm các đường bay quốc tế nối Đà Nẵng với Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan) và Savanakhet (Lào) mang thêm nhiều du khách từ các thị trường quan trọng này.

Theo thông tin từ Phòng quản lý du lịch thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, để mở những đường bay trên, cơ quan quản lý du lịch sẽ hợp tác với các công ty lữ hành, khu nghỉ dưỡng để cùng bỏ chi phí xúc tiến, cam kết số chỗ nhất định trên máy bay và bù lỗ cho nhau nếu thiếu khách để phát triển đường bay.

“Chúng tôi đã thử cách làm này với đường bay Quảng Châu – Đà Nẵng với 2 chuyến đến Đà Nẵng mỗi tuần trong gần 1 năm nay và đã có kết quả tốt. Trước tiên chúng tôi sẽ áp dụng với các chuyến máy bay thuê bao rồi khi có thêm khách sẽ mở đường bay thẳng”, đại diện Phòng quản lý du lịch nói.

Hiện nay, Đà Nẵng chỉ có đường bay thẳng nối với Singapore và sẽ có tuyến đến Kuala Lumpur (Malaysia) vào tháng 12 tới khi AirAsia bắt đầu khai thác các chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng. Hiện các chuyến bay thuê bao đến thành phố này rất nhộn nhịp, chở cả ngàn khách đến thành phố mỗi tuần từ Côn Minh, Quảng Châu, Đài Bắc, Thành Đô và Thượng Hải.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2011 và dự kiến sẽ thu hút được 2,4 triệu lượt khách cho cả năm nay, trong đó có khoảng 500.000 lượt khách quốc tế.

Lượng khách đã góp phần thúc đẩy mảng đầu tư khách sạn phát triển. Từ nhiều năm trước, Đà Nẵng chỉ duy nhất có một khu nghỉ dưỡng 5 sao Furama nhưng từ đầu năm 2011 đến nay đã có thêm 6 khách sạn 5 sao, gồm những thương hiệu nổi tiếng như Hyatt Regency, Crowne Plaza, Fusion Maia… Dự kiến, đến cuối năm, khu nghỉ hạng sang InterContinental cũng sẽ mở cửa.

“Khách sạn là mảng đầu tư mạnh mẽ nhất. Năm ngoái, chúng tôi chỉ có 181 khách sạn với 6.089 phòng thì nay tăng hơn 90 khách sạn, đạt đến con số 278 với 8.883 phòng. Phần lớn trong số phòng mới đạt chuẩn 4-5 sao”, đại diện Phòng quản lý du lịch nói.

Hiện tại, Đà Nẵng có 57 dự án du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỉ đô la Mỹ, trong đó các dự án đầu tư khách sạn, khu căn hộ du lịch vẫn chiếm đa số. Dự kiến, trong vòng 4 năm tới, số phòng khách sạn ở thành phố này sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, đạt khoảng 16.000 phòng.