Dịch vụ mặc sức chặt chém tại Sapa dịp 30/4

Chủ khách sạn hét giá phòng gấp 3 ngày thường, các hàng quán ăn uống, thuê xe máy cũng ra ra chức “chặt chém” du khách đến Sapa dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 này.
Ghi nhận của PV VTC News tại Sapa (Lào Cai) sáng ngày 30/4, lượng khách đổ về thị trấn mỗi lúc 1 tăng cao, từng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau gây tắc nghẽn cả con phố chính Cầu mây của thị trấn. Lực lượng dân phòng đang phải làm việc khá vất vả để mong thông đường cho các phương tiện và du khách.
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện giá phòng tại Sapa đang đạt… mức đỉnh. Giá của một phòng nghỉ “Double” ngày thường của một khách sạn tiêu chuẩn khoảng 350.000 –  400.000 đồng/phòng/đêm thì nay tăng lên đến 1 triệu đến 1,2 triệu đồng. Đặc biệt, hiện tượng “găm” phòng là khá rõ tại đây. Với các du khách lẻ đặt phòng qua điện thoại đều được các chủ khách sạn báo hết phòng hoặc chỉ còn 1 đôi phòng thường giá trên 1 triệu đồng/đêm. Tuy nhiên, trao đổi với VTC News, anh Đỗ Quang Long quản lý khách sạn Thiên Ngân cho biết  thẳng thắn cho biết: “Kinh doanh mà, ai chẳng muốn có lợi nhuận cao, chúng tôi không muốn tát nước theo mưa nhưng cũng phải tăng giá lên để đảm bảo sự cân bằng trong dịch vụ. Cả năm được mấy ngày như dịp này đâu”.
Không những giá cả phòng nghỉ biến động như “biểu đồ hình sin” (hạ giá thấp xuống đến mức có thể hồi đầu tháng và giữa tháng 4 rồi sau đó bùng nổ ồ ạt tăng giá đến mức chóng mặt trong hai ngày 30/4; 1/5 này) mà giá cả các loại hình dịch vụ ăn uống, xe máy cho thuê, cũng được đà tăng theo lên khoảng 5-7%. Một số du khách cảm thấy chóng mặt với sự biến đổi giá cả bất thường khi đi du lịch tại Sapa đã cho biết: “Chúng tôi đi du lịch là để thăm quan, nghỉ dưỡng chứ không nghĩ rằng đi du lịch là để… “rửa tiền” như thế”.
Theo thống kê sơ bộ của ngành du lịch Sapa, lượng khách đổ về dịp lễ 30/4, 1/5 năm nay tăng khoảng 50% so với đợt cao điểm những ngày thứ Bẩy, Chủ nhật bình thường.
Việc khách du lịch đổ về Sapa tăng đột biến đã tạo ra sự khan hiếm hướng dẫn viên một số tour tham quan bản làng người dân tộc như Lao Chải – Tả Van, Cát Cát- Sìn Chải.
Chị Hoài Thu điều hành Green Sapa tour cho biết, “không đủ hướng dẫn, chúng tôi phải ghép khách, gửi khách cho các công ty bạn mặc dù cảm thấy lo lắng vì chất lượng dịch vụ vì vậy chúng tôi cam kết không tăng giá các chương trình tour đi bản”.
Cũng theo chị Thu, sở dĩ lượng khách đổ về Sapa dịp này đông như vậy là do thời điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5 trùng với rất nhiều chương trình Festival đã đang và sẽ diễn ra tại Sapa như “Lễ Hội Trên Mây” đang diễn ra tại khu du lịch Hàm Rồng Resort, “Sapa- giữa trời mây trắng” – triển lãm tranh tại trung tâm văn hóa thị trấn Sapa, “Lễ hội xuống đồng của người H’Mông đen” sẽ diễn ra ngày 1/5 tại khu du lịch Cát Cát, Cuộc thi leo Fanxipan cắm cờ…