Du lịch với nắng và gió

Nắng và gió là những gì mà người ta thường nói về miền Trung khắc nghiệt. Nhưng, cũng chính nắng và gió lại bắt đầu cho ý tưởng của các nhà kinh doanh du lịch và làm nên phần cốt yếu để du lịch miền Trung phát triển.

Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ 2011 đang bắt đầu ở các tỉnh này, thêm một lần nữa khẳng định giá trị của nắng và gió. Rõ ràng, lợi thế phát triển du lịch bắt đầu từ chính những con người biết biến những cái không thể thành có thể.

Cái nắng, cái gió miền Trung khiến ngay cả người dân trong vùng – những người vốn thấm thía với cái khắc nghiệt của thời tiết miền Trung cũng phải né tránh. Với Tom Kirwan thì lại khác, dành cả buổi chiều để tận hưởng nắng và gió biển Nha Trang. Ánh nắng rực rỡ với Tom Kirwan là quà tặng thiên nhiên tuyệt vời, khác với quê hương của anh, quanh năm lạnh giá. Và gió biển ở đây cũng là điều kiện lý tưởng để anh có thể đến với môn thể thao yêu thích lướt ván diều.

Anh Tom Kirwan – Du khách đến từ Anh cho biết: “Thật là ấm áp. Có thể chơi diều trên biển. Đây là bãi biển đẹp mà tôi đã từng đến”.

Du lịch biển đóng góp phần quan trọng trong bức tranh du lịch các tỉnh Nam Trung Bộ. Một tỉnh như Khánh Hòa, doanh thu du lịch 1800 tỷ đồng trong năm qua sẽ khó có được nếu như không có vùng biển với nắng và gió. Chính nắng và gió làm nên sức hút đối với du khách, nhất là khách quốc tế, thậm chí đó là yếu tố đầu tiên mà du khách lựa chọn khi đến với vùng đất này.

Từ nhiều năm nay, sự trong lành của thiên nhiên được các nhà kinh doanh du lịch các tỉnh Nam Trung Bộ khai thác trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Chính từ nắng và gió, nhiều sản phẩm du lịch hình thành, thu hút du khách và mang lại doanh thu cho các đơn vị du lịch.

Tận hưởng sự tĩnh lặng bên trang sách cùng với ánh nắng, với sóng biển. Được bay bổng trong không trung ngập tràn nắng và gió. Những khoảnh khắc này, được các du khách cho là những giây phút đẹp nhất trong những ngày ở Việt Nam. Ở góc độ kinh doanh, những du khách đã trả tiền để được tắm mình trong ánh nắng, gió, nghĩa là chính nắng gió đã mang lại nguồn thu cho ngành du lịch. Ở góc độ khác, nắng và gió đã làm cho những du khách hiểu hơn và yêu hơn đất nước Việt Nam.

Chị Barbara Gaworska – Du khách từ Phần Lan cho biết: “Tôi yêu ánh mặt trời, nó làm thay đổi làn da của tôi, làm đổi màu da mà tôi thích. Ở nước tôi, tuyết rơi mùa đông còn ở đây, ấm áp, thật tuyệt vời”.

Du lịch biển, đảo là chủ đề của Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên 2011. Không gian sinh thái, văn hóa biển đảo đã làm nên cái hồn cho cả ngành du lịch các tỉnh và gắn với biển đảo không thể không nói đến nắng, gió. Điều tưởng như bất lợi ở vùng đất song lại trở thành yếu tố để bắt đầu cho nhiều hoạt động du lịch. Vấn đề còn lại là việc tạo ra một môi trường du lịch trong lành để nắng và gió đến với du khách một cách trọn vẹn và mang lại cho họ những giá trị đích thực mà họ đang rất cần.