Giá vé máy bay có thể cán mốc 2,5 triệu đồng

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính thông qua mức trần giá vé máy bay hạng phổ thông mới áp dụng cho chặng Hà Nội – Cần Thơ và Hà Nội Phú Quốc.

Theo đó, mức giá áp dụng cho 2 chặng bay nằm trong cự ly 1.280 km trở lên và dự kiến là 2,5 triệu đồng một chặng (tính cả thuế và phí). Dự kiến, mức giá này sẽ áp dụng cho 2 chặng bay Hà Nội – Cần Thơ và Hà Nội – Phú Quốc.

Hiện nay, giá vé máy bay của Việt Nam có mức cao nhất áp dụng cho chặng Hà Nội – TP HCM là 2,1 triệu đồng (bao gồm thuế VAT và các loại phí). Thời điểm ban hành giá trần này chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác chặng bay Hà Nội – Phú Quốc. Tuy nhiên, khi Hãng hàng không Air Mekong khởi động đường bay và vận chuyển trên chặng này từ 10/10 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng cần phải bổ sung thêm giá vé cho chặng này. Đây là chặng bay dài nhất (1.575 km), hành trình bay 2 giờ 20 phút. Do vậy, nếu áp dụng mức vé trần 2,1 triệu đồng giống như chặng Hà Nội – TP HCM là chưa phản ánh đúng chi phí thực tế và doanh nghiệp có thể chịu lỗ.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng ban hành mức trần giá vé mới, Air Mekong bán vé máy bay cho chặng Hà Nội – Phú Quốc trên cơ sở mức vé áp dụng cho chặng Hà Nội – TP HCM, cộng thêm khoản phí tạm tính. Khi có biểu giá mới, hãng sẽ tính toán để ban hành các mức bổ sung.

Trao đổi vớiVnExpress.net, Cục trưởng Cục Quản lý Giá – Bộ Tài chính – Nguyễn Tiến Thỏa cho biết cơ quan này đã nhận được đề xuất từ bên Bộ Giao thông Vận tải. Phương án giá cuối cùng đang được Bộ Tài chính tính toán trên cơ sở chi phí và điều kiện kinh doanh, khai thác của hãng vận chuyển.