Hà Nội: Khánh thành tòa tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam

Tòa Tháp Báo Ân vừa khánh thành tại Hà Nội đã được công nhận là tháp Phật giáo có nhiều tượng đồng nhất Việt Nam và xác lập kỷ lục tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam.

Trong không khí hoan hỷ của các vị chức sắc, tăng ni và cộng đồng tín đồ, Phật tử cả nước, ngày 22/11, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng khánh thành công trình Tháp Báo Ân tại chùa Bằng A-Linh Tiên tự (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Được xây dựng trong hơn sáu năm (từ 2004) bằng công đức của thập phương tăng ni Phật tử cả nước với tổng kinh phí 17,5 tỷ đồng, Bảo tháp Báo Ân được thiết kế theo hình bát giác, cửa mở ra theo bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc.

Móng tháp có độ sâu tới 45m với chín trụ đỡ, mỗi trụ đường kính 1m. Phần thân tháp cao 45m, tượng trưng cho 45 năm thuyết pháp của Đức Phật. Phần ngọn tháp được làm bằng đồng nặng 1.300kg, cao 9,66m. Tháp cao gần 55m, gồm 13 tầng, 8 cột trụ ngoài của tháp đều làm bằng đá, chạm hình long phượng, tượng trưng cho khí âm dương hòa hợp.

Tổng diện tích khuôn viên tháp là 1.500m2 được lát đá xanh. Đặc biệt, bên trong tháp đặt 104 tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng ngồi trên bệ đá, cao từ 0,67m-1,55m, nặng từ 100-300kg.

Bên cạnh tháp là hình ảnh 18 pho tượng La Hán ngồi thẳng hàng, rất sinh động. Tại 8 cửa tháp ở tầng một có treo tám pho sách (cuốn thư) đúc bằng đồng, mỗi cuốn nặng 250 kg, chạm nổi các thi phẩm.

Chùa Bằng A-Linh Tiên tự, nơi Tòa Bảo Tháp Báo Ân tọa lạc, là ngôi chùa cổ, xưa thuộc xã Bình Liệt, huyện Thanh Trì, Phủ Thường Tín, Trấn Sơn Nam. Tuy chưa xác định được chính xác năm xây dựng chùa nhưng theo các văn bia để lại, ngôi chùa đã trải qua những đợt trùng tu lớn vào năm 1618. Đây cũng là trung tâm Hoằng pháp phía Bắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngay trong ngày đầu tiên khánh thành Tháp Báo Ân, đã có hàng chục ngàn lượt tăng ni, Phật tử và khách thập phương từ nhiều địa phương trong cả nước tới chiêm bái, đảnh lễ tại không gian văn hóa Phật giáo đặc biệt này.

Sự kiện khánh thành Tháp Báo Ân thêm một lần nữa minh chứng sinh động cho những hoạt động đạo pháp, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ của cộng đồng các tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời khẳng định quan điểm nhất quán của Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; tạo điều kiện cho các tín ngưỡng tôn giáo hoạt động theo khuôn khổ pháp luật.