Hoàng Thành Thăng Long mở cửa miễn phí từ mùng 2/10 đến hết 10 ngày đại lễ

Từ ngày 2/10/2010, Hoàng Thành Thăng Long sẽ mở cửa đón du khách miễn phí trong 10 ngày Đại lễ. Đây sẽ là lần đầu tiên công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng gần 1.000 hiện vật được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long và tham quan khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu.

Lộ trình tham quan Hoàng thành Thăng Long đã được ban quản lý xây dựng cụ thể: Từ cổng 19C Hoàng Diệu, khách tham quan đi qua sân Quảng trường Đoan Môn, thăm lầu Đoan Môn, nền điện Kính Thiên, di tích Cách mạng D67, lầu Hậu Lâu, tiếp đó đi bộ qua đoạn đường đã được lắp đặt hệ thống đèn đặc biệt để tham quan khu khảo cổ tại 18 Hoàng Diệu. Cùng với 20 hướng dẫn viên, còn có đội ngũ sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn du khách.

Ngoài ra, du khách có thể tham quan khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long tại hai khu vực A và B (hiện nay đã có 4 khu A, B, C, D được khai quật). Trong hai khu vực khảo cổ A và B này, có nhiều phế tích kiến trúc như: các cửa và hệ thống cống thoát nước (thời Lý – Trần), dấu vết nền cung điện, các đoạn thành, các giếng cổ (thời Đại La, thời Lê), các con đường cổ, các chân cột trụ…

Đại diện Ban quản lý di tích cho biết, một hệ thống cầu dẫn được làm bằng thép, bên trên có mái che vừa mới hoàn thành phục vụ khách tham quan. Hệ thống cầu dẫn này được thiết kế đảm bảo an toàn cùng lúc cho 1.000 lượt du khách. Trong khi đó, tại khu Thành cổ có thể tiếp nhận 5.000 lượt khách cùng một lúc.

Tuy nhiên, được biết, khu khảo cổ mới có kế hoạch mở cửa đón khách đến hết tháng 10, chưa có kế hoạch cho khách tham quan sau thời gian đó.

Trong 10 ngày diễn ra Đại lễ, du khách có thể được chiêm ngưỡng gần 1.000 hiện vật tiêu biểu được các nhà khoa học lựa chọn trưng bày. Việc trưng bày các hiện vật được chia theo niên đại. Các hiện vật trưng bày chủ yếu là gạch, ngói xây cung điện có hoa văn trang trí bên trên, các lá diềm trang trí (hình phượng, rồng), tượng và đồ dùng sinh hoạt trong cung đình (bát, đĩa, bình, lư hương, liễn, chậu hoa…), các bức tượng (sư tử, rồng) trang trí trên mái ngói cung điện…