Hòn Tài: Điểm hẹn sinh thái ở Côn Đảo

Côn Đảo có tất cả 16 hòn đảo lớn nhỏ, quây quần bên nhau tựa như một chuỗi ngọc trên biển cả mênh mông. Mỗi hòn đảo lại có một vẻ đẹp riêng, hòn to, hòn nhỏ, hình dáng khác nhau, viền xung quanh những hòn đảo lớn là những bãi cát mịn, chói lòa ánh nắng. Mỗi đảo lại có một vẻ đẹp riêng nhưng nói đến du lịch sinh thái thì Hòn Tài là nổi bật hơn cả.

Xuất phát từ cầu du lịch tại thị trấn Côn Đảo, hướng về phía Đông nam đi chừng 30 phút là đến hòn Tài. Hòn Tài tương đối rộng, đến 170m, toàn bộ diện tích của đảo được che phủ bởi thảm thực vật rừng. Đến Hòn Tài, không vị khách nào lại bỏ lỡ cơ hội tham gia tour du lịch sinh thái ở đây để tìm hiểu, khám phá cỏ cây, các loài thực – động vật hoang dã, quý hiếm nơi đây hoặc được bơi lội, lặn xem những rạn san hô đẹp đầy màu sắc lung linh dưới đáy đại dương yên bình.

Ở hòn Tài có nhiều loài động vật quý hiếm như: Sóc Mun – loại sóc đặc hữu chỉ có ở Côn Đảo, Kỳ đà, Tắc kè,…và nhiều loài chim biển, Gầm Ghì trắng, một loại chim quý hiếm thuộc họ bồ câu; khỉ mặt đỏ: Giống khỉ quý đang được nuôi tại đây.

Hệ sinh thái dưới biển là bức tranh phong phú đầy màu sắc của các rặng san hô hòa mình với những loại sinh vật biển ẩn dưới nắng xuyên qua làn nước trong xanh cũng là điểm hấp dẫn khách du lịch tại Hòn Tài. Với Hòn Tài, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẽ đẹp lung linh huyền bí của chốn thủy cung với nhiều loại san hô rực rỡ, lạ mắt mà khó có thể bắt gặp ở một nơi nào khác. Chỉ một lần có cơ hội thưởng thức, bạn có thể sẽ có những ấn tượng khó quên.

Thú vị nhất ở Hòn Tài là tour xem rùa và cua đẻ trứng, bạn cần lưu đêm tại hòn, cần có tính kiên nhẫn và một chút may mắn. Thông thường, mùa rùa lên bãi làm tổ và đẻ trứng là từ tháng 6 đến tháng 9. Sau khoảng 60 ngày ấp trứng, những chú rùa con bé bỏng chui ra khỏi vỏ trứng. Cũng thật vui nếu bạn cùng các nhân viên kiểm lâm thả những chú rùa con này về với biển xanh để cảm nhận khát vọng sống mãnh liệt của muôn loài.

Chắc rằng, không một du khách nào khi tham quan Hòn Tài lại không muốn trở lại lần thứ hai.