Hồng Kông lập ngân hàng DNA cho cá heo trắng

Một tổ chức bảo tồn tại Hong Kong lập ngân hàng DNA của cá heo trắng quý hiếm Trung Quốc để đối phó với sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng của loài này.

Khoảng 2.500 con cá heo trắng Trung Quốc (cũng được gọi là cá heo hồng) đang sống trong khu vực tam giác sông Pearl, lưu vực giữa Macau và Hong Kong. Các chuyên gia cho rằng số lượng cá heo trắng đã giảm đáng kể trong vài năm qua do tình trạng đánh bắt quá mức, sự gia tăng của hoạt động vận tải biển, ô nhiễm nguồn nước và sự thu hẹp môi trường sống.

Do đó, Tổ chức Bảo tồn Hải dương Hong Kong phối hợp với trường đại học tại Trung Quốc trong dự án tạo ngân hàng DNA để bảo vệ loài cá heo trắng Trung Quốc, AFP đưa tin.

“Chúng tôi hy vọng ngân hàng DNA sẽ cung cấp cho cộng đồng khoa học một nền tảng phân tích gene chuẩn để đánh giá tính bền vững của quần thể cá heo trắng Trung Quốc. Các dữ liệu mà chúng tôi thu thập sẽ là cơ sở tham chiếu quan trọng để chính quyền khu vực phát triển chiến lược bảo tồn loài cá heo trắng”,bà Judy Chan, chủ tịch tổ chức Bảo tồn Hải dương Hong Kong, tuyên bố.

Theo bà Chan, các mẫu sinh học của những con cá heo trên sẽ được gửi đến ngân hàng ADN để điều tra tác động của môi trường ảnh hưởng đối với chúng.

Cá heo trắng Trung Quốc là một trong nhiều loài cá heo lưng gù của Thái Bình Dương. Đây là loài cá heo duy nhất có da màu hồng. Chúng được liệt kê trong danh sách những loài sắp tuyệt chủng và cần được bảo vệ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Cá heo trắng là con vật lấy may chính thức trong lễ trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997. Ngắm cá heo trắng là một trong những hoạt động thu hút khách du lịch tại Hong Kong.

Hiệp hội Bảo tồn cá heo Hồng Kông cho hay, số lượng cá heo ở đây giảm từ 158 con vào năm 2003 xuống 75 con vào năm 2010.