Khai thác tiềm năng du lịch biển, đảo ở Bình Thuận

Nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Bình Thuận là vùng đất có những lợi thế rất quan trọng trong phát triển kinh tế, nhất là phát triển du lịch biển, đảo…
Ngoài vùng biển Mũi Né với khu resort, Bình Thuận đang đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch kết hợp biển, đảo.
Hưởng ứng năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ 2011, từ đầu năm đến nay, Bình Thuận đã đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch biển đảo đến với các nước trên thế giới. Loại hình du lịch biển, đảo được Bình Thuận khai thác ngày càng hiệu quả. Phát triển loại hình này không những làm phong phú các sản phẩm du lịch mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch của các đảo.
Nhờ đầu tư đúng hướng, lượng du khách tham gia loại hình du lịch này tại Bình Thuận tăng đột biến so với năm 2010. Theo thống kê của Cụm thi đua miền Đông Nam Bộ, trong 6 tháng đầu năm 2011, lượng du khách đến Bình Thuận du lịch biển tăng 16% so năm 2010; đứng thứ 2 sau tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và đạt doanh thu cao nhất khu vực Đông Nam Bộ.
Không chỉ khai thác tiềm năng từ biển, du lịch Bình Thuận còn phát triển mạnh ra các đảo. Để thu hút du khách đến với loại hình này, Bình Thuận đã xây dựng nhiều tuyến du lịch theo từng đặc điểm như du lịch biển kết hợp thể thao, khám phá đảo, tâm linh…, trong đó các chuyến du lịch biển đảo gắn kết như Phan Thiết-đảo Phú Quý, Chùa Cổ Thạch-Cù Lao Câu, Biển Tam Tân-Hòn Bà, Mũi Kê gà… đã được đông đảo du khách chú ý. Việc kết hợp này sẽ tạo ra nhiều sản phẩm du lịch cho du khách đến với Bình Thuận.
Hiện nay, nổi bật nhất là những tuyến du lịch thường xuyên ra đảo Phú Quý. Mùa Hè năm nay được ghi nhận là dấu mốc về thời gian khởi đầu cho khai thác và phát triển thế mạnh du lịch biển đảo của huyện đảo Phú Quý. Ngoài thảm thực vật và rạn san hô đa dạng, hiện Phú Quý có nhiều bãi tắm hoang sơ thu hút du khách như vịnh Triều Dương, bãi doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc doi Mộ Thầy Nại.
Theo ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, trong thời gian qua, lượng khách tham gia loại hình du lịch nay bắt đầu tăng. Bên cạnh Phú Quý, Bình Thuận muốn mở rộng hơn nữa loại sản phẩm du lịch này ra Hòn Bà, Gành Tam Tân, Cù lao câu…
Trong thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục xúc tiến, quảng bá thế mạnh về du lịch biển, đảo. Với những lợi thế hiện có, Bình Thuận đang tập trung mọi điều kiện để quy hoạch và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch như nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống giao thông đến các đảo; phát triển phương tiện tàu biển, sân bay, bến tàu, hệ thống khách sạn nhà hàng, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn…, mục tiêu cao nhất là đánh thức tiềm năng của các đảo trong tỉnh.