Làm du lịch thông minh

Còn hơn một tuần nữa mới đến ngày lễ Quốc khánh lần thứ 46 của Singapore (9-8), vậy mà từ giảng đường đến khuôn viên ký túc xá nơi chúng tôi đang theo học, đâu đâu cũng râm ran bàn tán về kế hoạch tham quan bảo tàng miễn phí mà Chính phủ Singapore dành cho người dân trong cả tháng 8 này.
Theo đó, người Singapore và những người có thẻ cư trú dài hạn được phép tham quan 7 bảo tàng nổi tiếng nhất Singapore mà không mất tiền mua vé. Những bảo tàng trong chương trình này bao gồm: Bảo tàng Văn minh châu Á, Bảo tàng Quốc gia, Bảo tàng Nghệ thuật, Bảo tàng Tem, Bảo tàng Dân tộc Peranakan (sắc tộc lai giữa người Hoa và người Malay) cùng hai bảo tàng về chứng tích Thế chiến 2 là Memories at Old Ford Factory và Reflections at Bukit Chandu.
Riêng khách du lịch hoặc những đối tượng đang sống và học tập ngắn hạn tại đảo quốc sư tử này sẽ được tham quan miễn phí vào 2 ngày 9 và 30-8.
Hiện ở Singapore, du lịch là ngành công nghiệp mang lại nguồn thu đáng kể. Trong năm 2010, lượng du khách nước ngoài đến đây hơn 11,6 triệu người (tăng 20% so với năm 2009), gần gấp đôi dân số Singapore. Ngành du lịch trong năm vừa qua cũng đã thu về 18,8 tỷ dollar Singapore (khoảng 15,6 tỷ USD), tăng 49% so với năm 2009. Quốc gia này đặt mục tiêu đến năm 2015 đạt mức du khách mỗi năm là 15 triệu người.
Ngay từ khi mới sang học, chúng tôi đã rất khâm phục cách tiếp thị bài bản và khoa học của các nhà làm du lịch Singapore. Tại mỗi điểm dừng, bạn sẽ luôn bắt gặp những kệ trưng bày có rất nhiều poster, tờ bướm giới thiệu chi tiết tên, địa chỉ, giới thiệu sơ lược của các công trình, địa điểm nổi tiếng cho du khách ghé tham quan.
Chắc chắn, những bảo tàng ở Singapore, những nơi trưng bày mọi điều tinh túy, cô đọng nhất của lịch sử một quốc gia, nhân dịp này sẽ lần lượt được du khách háo hức khám phá. Chẳng phải họ tiếc 6-10 SGD tiền vé, nhưng tất nhiên lời mời “miễn phí” sẽ là “động lực” giúp mọi người, nhất là giới sinh viên như chúng tôi, hăm hở hơn.
Bảo tàng Singapore không lớn nhưng có kiến trúc đẹp, cách bài trí khoa học kèm các dụng cụ hỗ trợ (máy dịch 3 thứ tiếng: Anh – Pháp – Hoa và tai nghe…), không gian sáng tạo dành cho khách. Tuy kế hoạch mở cửa miễn phí bảo tàng chỉ là một trong những hoạt động đón mừng lễ Quốc khánh nhưng đây chính là điểm nhấn quan trọng, cho thấy sự linh hoạt của những người làm du lịch. Họ vừa kết hợp tôn vinh bản sắc quốc gia, khơi dậy tình yêu quê hương, vừa kín đáo giới thiệu nền văn hóa đa dạng của nước mình với du khách quốc tế.
Dịp lễ Quốc khánh ở nước bạn cách lễ Quốc khánh Việt Nam gần một tháng. Đây là lần đầu tiên tôi cùng những người bạn đều là du học sinh đón ngày Quốc khánh ở đất nước Singapore xinh đẹp, thân thiện.
Với tôi, Singapore không chỉ là “Thiên đường mua sắm” như câu khẩu hiệu nổi tiếng của ngành du lịch quốc đảo này mà còn là nơi rất chuyên nghiệp trong bảo tồn văn hóa và quảng bá du lịch.
Thêm một ưu điểm nữa, nói như Bộ trưởng Thông tin, Truyền thông và Nghệ thuật Singapore, tiến sĩ Yaacob Ibrahim, tham quan những bảo tàng trên theo từng nhóm sẽ giúp gắn kết mối thân tình giữa các thành viên gia đình, bạn bè… khi cùng tìm hiểu, chia sẻ những kiến thức về các nền văn hóa đa dạng tồn tại ở Singapore từ thuở lập quốc.