Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn là Di sản văn hóa quốc gia

Tối 12/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ công bố quyết định Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có cách đây gần 1.000 năm, vào khoảng đời Vua Lý Thánh Tông. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, năm 1990, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được khởi phục.

Đến nay, sau 24 năm liên tục tổ chức, lễ hội không ngừng được bảo tồn, phát huy các giá trị, hoàn thiện, nâng cao về quy mô, đồng thời vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, giá trị văn hóa truyền thống. Bằng những nỗ lực trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của nhân dân Hải Phòng cũng như những giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống độc đáo, vốn có của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, năm 2000, lễ hội này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước.

Đợt vinh danh lần này góp phần khẳng định giá trị của lễ hội mang tầm quốc gia, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhân dịp này, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho các nghệ nhân có nhiều công sức, thành tích trong việc phục hồi và phát triển Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Bằng tôn vinh các giá trị kỷ lục Việt Nam trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Phần lễ mang đậm tính sử thi với phần mở đầu bằng nghi lễ rước đuốc, đèn của 8 vạn chài quanh vùng qua các tráng đinh được tuyển lựa.

Sau phần lễ, tiêu điểm của chương trình là phần hội diễn ra trong thời gian 60 phút công phu tái hiện lại đúng bản sắc của một lễ hội dân gian truyền thống từ thuở sơ khai, khi con người đầu tiên xuất hiện trên đất Đồ Sơn. Lễ hội là lời cung thỉnh thần linh của người Đồ Sơn mong thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, làm ăn thuận lợi./.