Lễ hội hoa Hà Nội 2012: Điểm hẹn và hoa

Với tên gọi “Hà Nội- Điểm hẹn phố và hoa”, Lễ hội hoa 2012 được xem là một lời hứa ngọt ngào, một điểm hẹn thú vị giữa Thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu năm mới khi “biến” cả khu vực Hồ Gươm thành một lẵng hoa khổng lồ với nhiều không gian độc đáo.

Ít có sự kiện văn hóa nào ở Thủ đô lại có sức thu hút rộng rãi đối với công chúng đến thế. Người dân thì háo hức chờ đến ngày “điểm hẹn” mở cửa, còn các thành viên Ban tổ chức lễ hội hoa lại… nín thở cầu cho mưa thuận gió hòa.

Trong khoảnh khắc chuyển giao giữa những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới (30.12.2011 đến 2.1.2012), người dân Hà Nội và du khách sẽ lại có cơ hội được “sống” trong một không gian ngập tràn hoa, một thế giới tách biệt với những ồn ã quen thuộc của phố phường Hà Nội.

Năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách thưởng hoa, cũng để tạo sự khác biệt với những “điểm hẹn” năm trước, lễ hội hoa 2012 sẽ mở rộng không gian trưng bày ra toàn bộ khu vực xung quanh Hồ Gươm, không gói trọn trên trục đường Đinh Tiên Hoàng như những mùa lễ hội trước đây.

PGĐ Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi cho biết, với nhiều tiểu cảnh độc đáo, năm nay người Hà Nội và đông đảo du khách sẽ có thêm rất nhiều trải nghiệm thú vị khi đến với điểm hẹn phố và hoa.

Hàng trăm loài hoa sắc màu rực rỡ sẽ được trang hoàng trong một không gian trải rộng trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, phố Lê Thái Tổ- Lê Thạch- Nhà kèn và tại các điểm di tích- danh thắng như: Hồ Gươm, Tháp Hoà Phong, Tháp bút- Đài nghiên, Cầu Thê Húc, 79 Hàng Trống, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu- Quốc Tử Giám…

Cũng theo BTC, lễ hội hoa năm nay là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia về Du lịch Di sản, giới thiệu các loài hoa gắn với các di sản thiên nhiên, di sản văn hoá của VN đã được thế giới công nhận, cùng những công trình văn hoá- kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Góp mặt tại lễ hội hoa năm nay, nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng sẽ thực hiện tiểu cảnh hoa Huyền thoại Việt Nam với hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra trăm trứng. Nghệ nhân này còn chia sẻ, để dồn toàn bộ nhiệt huyết cho “Điểm hẹn phố và hoa”, từ đầu tháng 12 cho đến khi kết thúc lễ hội, anh đã không nhận các hợp đồng trang trí hoa, mặc dù thời điểm này đang là mùa cưới và tổng kết cuối năm.

Ngoài nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng, các nhà hoa Hà Nội cũng đang rất nhiệt tình chuẩn bị cho giờ khai hội. Đã từng góp mặt trong hai lần lễ hội hoa trước, năm nay, Nhà Hoa Sáo nổi tiếng Hà Nội sẽ đảm nhận tiểu cảnh “Không gian tứ quý áo dài”.

Còn ở tiểu cảnh “Xe đạp hoa”, người xem sẽ cảm nhận được nét đẹp của bình minh Hà Nội trên con đường Cổ Ngư xưa với người và xe trong sương sớm. Tác phẩm “Lưỡng long chầu trống đồng” được kết công phu từ các loại quả quen thuộc của miền Nam sẽ cùng nghệ nhân Trần Văn Làm đến từ TP. Hồ Chí Minh góp mặt tại lễ hội hoa trong đại cảnh Không gian huyền thoại…

Đặc biệt, tiếp nối thành công từ lễ hội hoa năm trước với việc tài trợ hoa tuy líp phục vụ tiểu cảnh Sách hoa và trang trí tiểu cảnh biểu tượng Hà Nội, năm nay Đại sứ quán Hà Lan tiếp tục gửi tặng 4.625 chậu ly đủ màu sắc để trưng bày trong tiểu cảnh “Song lân mở hội”. BTC cho biết, ngày 28.12, hoa sẽ về đến Hà Nội và ngày 29 được đưa vào trưng bày.

Lễ khai mạc lễ hội hoa 2012 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 30.12 tại sân tượng đài Lý Thái Tổ và các điểm diễn xung quanh khu vực Hồ Gươm. Trong các ngày tiếp theo sẽ có nhiều hoạt động phong phú như thi cắm hoa nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật, Ngày du lịch Hà Nội…

Lễ bế mạc diễn ra tối 2.1.2012 với chương trình nghệ thuật “Hồn Sen Việt”. BTC lễ hội cũng cho biết, các phương án, kế hoạch phân luồng giao thông, điểm gửi xe, công tác phục vụ, đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội… đang được ráo riết chuẩn bị nhằm hạn chế ở mức thấp nhất tình trạng ùn tắc, xô đẩy, ảnh hưởng đến sự an toàn của các sản phẩm hoa trưng bày.