Lịch cấm đường mới nhất (cập nhật ngày 20/9) phục vụ đại lễ nghìn năm Thăng Long Hà Nội

Việc cấm phương tiện giao thông diễn ra trong các ngày 1, 7, 10/10 và tối 6, 9/10. Những người sống hoặc làm việc trong khu vực cấm sẽ phải xuất trình giấy tờ với lực lượng bảo vệ. Ùn tắc giao thông tại Hà Nội được dự đoán sẽ xảy ra.

Ngày 20/9, Công an thành phố và Sở GTVT Hà Nội đã công bố phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông vào dịp đại lễ.

Trước Lễ khai mạc vào 7h sáng 1/10, lực lượng chức năng sẽ cấm phương tiện ra vào khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, đồng thời phân luồng, hạn chế phương tiện không đi vào khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Để phục vụ tổng duyệt và lễ diễu hành, từ tối 6/10 đến hết ngày 7/10 và tối 9/10 đến hết ngày 10/10, lực lượng chức năng sẽ cấm phương tiện đi lại là toàn bộ Quảng trường Ba Đình, các tuyến đường Hùng Vương, Độc Lập – Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Cảnh Chân – Bà Huyện Thanh Quan – chùa Một Cột, toàn bộ công viên Bách Thảo, đoạn từ ngã tư Phan Đình Phùng – Hoàng Diệu – Quan Thánh, đường Thanh Niên, Hoàng Hoa Thám, Cửa Bắc – Nguyễn Tri Phương, Hàng Đậu, vườn hoa Vạn Xuân, Nguyễn Biểu, Đặng Dung, Thụy Khuê.

Trong khu vực Quảng trường Ba Đình sáng 10/10 sẽ không cho phép người dân vào tham gia, mọi người có thể xem qua truyền hình trực tiếp hoặc qua các màn hình LED cỡ lớn tại tụ điểm công cộng. Ngoài ra, người dân có thể đứng xem hai bên đường trên các tuyến phố mà đoàn diễu hành đi qua. Đó là các hướng Nguyễn Thái Học – Cửa Nam – Tràng Thi – Hàng Khay – Tràng Tiền – kết thúc tại Quảng trường cách mạng tháng 8 và hướng Nguyễn Thái Học – Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh – Liễu Giai – Văn Cao. Những tuyến đường này cũng sẽ cấm phương tiện vào các ngày tổ chức sự kiện.

Tại lễ bế mạc kỷ niệm 1000 năm tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào tối 10/10, lực lượng chức năng sẽ thiết lập vành đai bảo vệ và cấm các tuyến đường Cầu Diễn – Hồ Tùng Mậu – Phạm Hùng – Trần Duy Hưng – Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến – Láng – Hòa Lạc – đường 70.

Theo Đại tá Bạch Thành Định, Phó giám đốc Công an Hà Nội, mỗi sự kiện lớn dịp đại lễ có khoảng 40.000 người tham gia, kể cả khách mời. Do vậy, công tác an ninh, an toàn đều được đặt nên hàng đầu. Lễ mít tinh, diễu hành được chia thành 5 tiểu khu đều có lãnh đạo Công an thành phố ứng trực. Các xe ra vào khu vực tập kết đều phải có phù hiệu.

Tuy nhiên, địa bàn cấm phương tiện trải rộng, dân cư đông, do vậy, công an thành phố kêu gọi ý thức chấp hành của người dân, để đóng góp cho thành công của đại lễ. Với các trường hợp người dân trong khu vực cấm người có nhu cầu qua lại cần mang theo chứng minh thư và trình bày cụ thể với những người bảo vệ trong khu vực. Cán bộ, công nhân viên có trụ sở làm việc thuộc khu vực bảo vệ phải có giấy tờ tùy thân hoặc thẻ cán bộ, công nhân viên của cơ quan.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận phương án phân luồng từ xa của Hà Nội đệ trình. Theo đó, phân luồng từ xa cho các phương tiện lưu hành theo hướng Bắc – Nam và ngược lại trên các tuyến đường qua cầu Yên Lệnh (Hà Nam) và cầu Trung Hà (Phú Thọ). Lưu hành theo hướng Đông – Tây và ngược lại trên các tuyến đường liên tỉnh.

Ngoài ra, từ ngày 7/10 đến hết ngày 10/10, sẽ cấm các xe khách từ 24 chỗ ngồi trở lên lưu hành trên các tuyến đường từ vành đai 3 vào trung tâm thành phố. Các phương tiện này sẽ phải dừng, đỗ tại 8 điểm trông giữ xe và của Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Cụ thể là Bến Gia Thụy (Long Biên), gầm cầu Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng), bến xe Mỹ Đình (Từ Liêm), bến đỗ xe Kim Ngưu (Hoàng Mai), Bến đỗ xe Hải Bối (huyện Đông Anh), đường bao ngoài Công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai), đường Hồng Hà (quận Ba Đình), bãi xe Dịch Vọng (quận Cầu Giấy). Vào ngày 10/10, tại các điểm đỗ này sẽ có xe buýt đưa đón miễn phí người dân vào trung tâm thành phố.

Theo ông Hùng, mối quan ngại nhất là ngày 7/10 khi tổ chức tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành tại quảng trường Ba Đình, lực lượng chức năng sẽ cấm đường theo thông báo. Tuy nhiên, đây là ngày đi làm bình thường của người dân nên khả năng ùn tắc giao thông trên một số tuyến phố là khó tránh khỏi.

“Ngày 10/10 là chủ nhật nên phương tiện sẽ không lưu thông nhiều, chúng tôi không quá lo lắng như ngày tổng duyệt, rất mong người dân chấp hành quy định phân luồng và ý thức tham gia giao thông”, ông Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ.