Phát triển du lịch biển từ cát và muối

Với mong muốn phát triển bền vững nguồn tài nguyên du lịch biển, nhóm kỹ sư trẻ của Liên hiệp Khoa học du lịch phát triển bền vững (STDe, Đại học Xây dựng) đã có ý tưởng xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn từ tài nguyên của biển: cát và muối.

Cần một sản phẩm du lịch đặc thù cho du lịch biển

Từ lâu nay,  vấn đề xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù độc đáo cho ngành Du lịch Việt Nam là bài toán nan giải.

Sự thiếu đầu tư dài hơi và thích đáng cho sản phẩm du lịch là nguyên nhân chính khiến chúng ta không khai thác được tối đa lợi thế về du lịch biển.

Bờ biển Việt Nam dài, đẹp với nhiều thắng cảnh, nhiều vịnh, bãi biển, hang động được xếp hạng cao trên thế giới nhưng vẫn chưa hấp dẫn được du khách quốc tế do chúng ta chưa có những sản phẩm du lịch thực thụ, hấp dẫn, đặc sắc và đặc thù để thu hút và giữ chân du khách.

Theo chị Thu Hạnh, một thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ Du lịch Xanh thì sản phẩm du lịch không phải chỉ là những tua tuyến du lịch, đồ lưu niệm, món ăn, lễ hội truyền thống…mà là tất cả những gì mang lại cho du khách sự trải nghiệm thực sự.

Với mong muốn khai thác, phát triển bền vững nguồn tài nguyên du lịch biển, nhóm các kỹ sư trẻ của Liên hiệp Khoa học du lịch phát triển bền vững (STDe, Đại học Xây dựng) đã có ý tưởng xây dựng sản phẩm du lịch, hấp dẫn khai thác từ những tài nguyên tưởng chừng rất bình thường, vô tận nên rất rẻ như cát và muối.

Những trải nghiệm tuyệt vời với cát và muối

Trong ý tưởng độc đáo của STDe, qua bàn tay và khối óc con người, cát và muối phát huy nhiều giá trị, trở thành biểu tượng cho những giá trị tinh thần cao quý, thành những sản phẩm du lịch đặc thù để lại ấn tượng khó quên cho du khách.

Kết hợp hoạt động sản xuất muối và hoạt động du lịch là một trong những ý tưởng để tận dụng lợi thế cho phát triển du lịch. Theo đó, xây dựng công viên muối ngay trên những cánh đồng muối có thể đem lại hiệu quả thu hút các nguồn lực đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất muối, vừa tôn trọng tự nhiên vừa giữ gìn nghề nghiệp truyền thống và văn hoá địa phương.

Trong công viên này, tham gia vào các trò chơi, giải trí với muối, du khách sẽ được trải nghiệm rất nhiều cảm xúc với các không gian như khu vui chơi (quảng trường muối, hang muối, trượt muối, mê cung muối…). Khu ẩm thực muối với những món ăn đặc sắc như các món ăn rang muối, muối vừng, chanh muối…đậm đà hương vị riêng theo cách của người Việt.

Chúng ta cũng có thể trang trí nội thất nhà bằng muối như đèn muối, tường muối, thậm chí cả một ngôi nhà từ muối. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, từ trường từ muối rất có lợi cho sức khỏe con người. Thiền muối tạo sự thư giãn, tĩnh tại tuyệt vời, spa muối trong ánh đèn muối lại mang lại sự khỏe mạnh của làn da.

Những ý tưởng về khu quảng trường muối, trung tâm trưng bày triển lãm nghệ thuật muối, bảo tàng làng muối Việt, khu nghỉ dưỡng và spa với khách sạn muối, khu cánh đồng muối tự nhiên … hứa hẹn sẽ mang lại cảm giác thích thú khó quên cho du khách khi đến nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Ý tưởng xây dựng công viên muối là một mô hình công viên chuyên đề, sẽ là một cách tiếp cận mới cho việc khai thác sử dụng các nguồn tài nguyên ven biển sẵn có của Việt Nam.

Cùng với muối, bờ biển Việt Nam còn có những bãi cát trắng trải dài thực sự là tiềm năng để xây dựng những thiên đường du lịch cát.

 Công viên cát với vườn cát, thiền cát, tượng cát. Rất nhiều trò vui chơi giải trí thú vị, lôi kéo đông đảo người tham gia như trượt cát, nhảy cát, xây lâu đài, chèo thuyền trên cát, các môn thể thao trên cát như kéo co, bóng chuyền bãi biển.

Ngoài ra, cát còn có thể được chế biến thành đồ trang sức đẹp mắt, độc đáo, các sản phẩm lưu niệm như tranh cát, tạo hình từ cát, hoa hồng cát. Du khách còn có thể tự tạo một bức tranh cát của riêng mình và mang theo về nước để kỷ niệm miền đất nơi mình đã đi qua.

Chúng ta cũng có thể tận dụng các khả năng chữa bệnh của cát để tổ chức các chương trình nghỉ dưỡng như vùi mình trong cát chữa bệnh về cơ và da, spa cát.

Có thể nói, bên cạnh dịch vụ du lịch ẩm thực hải sản, tắm biển, trò chơi trên biển, chiêm ngưỡng cảnh quan thì  ý tưởng sáng tạo về các sản phầm từ cát và muối của STDe hứa hẹn tạo ra những sản phẩm du lịch rất phong phú, đa dạng và thú vị, được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá cho du lịch biển Việt Nam.

Đó chính là cách thức khai thác tài nguyên, phát triển du lịch biển một cách bền vững. Đồng thời, tạo thành điểm du lịch độc đáo hấp dẫn, nơi đề cao những giá trị văn hóa tinh thần của người Việt.