Phú Yên đã sẵn sàng

Ông Phan Đình Phùng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Phú Yên, Phó trưởng ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 (LHP) cho biết, đến thời điểm hiện tại, với trách nhiệm của địa phương đăng cai tổ chức LHP, Phú Yên đã chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng cho LHP diễn ra thuận lợi, thành công.

Về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ LHP, tại TP Tuy Hòa đã có các rạp chiếu phim Hưng Đạo, Nhà Văn hóa Diên Hồng, Nhà Văn hóa Lao động và rạp chiếu phim Star Cinema của Công ty CP Thuận Thảo sẵn sàng đưa vào phục vụ LHP. Rạp chiếu phim Hưng Đạo được xây dựng từ trước năm 1975, vừa được sửa chữa, tôn tạo và đưa vào hoạt động trở lại từ ngày 24/11 với việc chiếu các phim mới hàng đêm để tạo không khí sôi nổi trước LHP.

Nhà Văn hóa Diên Hồng, vốn là một rạp chiếu phim có từ trước năm 1975 cũng đã được sửa chữa, thay đổi công năng, nay được đầu tư, lắp đặt máy mới chiếu phim nhựa âm thanh lập thể. Các kỹ thuật viên đang tiến hành lắp đặt và sẽ vận hành thử máy từ đầu tháng 12 để phục vụ LHP. Hội trường đa ngôn ngữ của công ty cổ phần Thuận Thảo cũng vừa được đầu tư thành rạp chiếu phim Star Cinema thường xuyên chiếu phim 3D, HD phục vụ khán giả.

Tại những điểm chiếu phim và giao lưu giữa các đoàn làm phim tham gia LHP với khán giả như Trường Đại học Phú Yên, Trung đoàn không quân 910, Nhà Văn hóa Lao động, thị trấn Hai Riêng huyện miền núi Sông Hinh… BTC cũng đã liên hệ với các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa hỗ trợ, tăng cường các đội chiếu phim nhựa 35mm và thuê các bộ máy phóng Video có cường độ ánh sáng 9000ANNSI Lumens để đáp ứng yêu cầu của khán giả. Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh cũng đã cử 4 nhân viên kỹ thuật chiếu phim vào TP.HCM học tập kỹ thuật mới về phục vụ LHP.

Các điểm chiếu phim ngoài trời như Quảng trường 1-4 (TP Tuy Hòa), thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) đều có không gian rộng rãi, phục vụ được đông đảo công chúng. Quảng trường 1-4 có cảnh quan đẹp, rộng rãi, ở ngay bên cạnh bờ biển Tuy Hòa, là nơi từng tổ chức nhiều sự kiện lớn của tỉnh như Lễ kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triển tỉnh Phú Yên, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ-Phú Yên 2011… Tại huyện Sông Hinh, hai ngày trước khi giao lưu với các đoàn làm phim và diễn viên, huyện sẽ tổ chức liên hoan văn hóa cồng chiêng toàn huyện. Những tiết mục đặc sắc, đậm đà văn hóa sẽ được trình diễn trong buổi giao lưu với các nghệ sĩ, dự kiến vào đêm 16/12. Bên cạnh đó, đông đảo khán giả ái mộ điện ảnh cũng sẽ có cơ hội giao lưu với các đoàn làm phim.

Lễ khai mạc và bế mạc LHP sẽ được tổ chức tại sân khấu Nhà hát Sao Mai với sức chứa 3600 chỗ ngồi, tiện nghi, thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại. Lễ khai mạc tổ chức vào lúc 20g ngày 15/12 truyền hình trực tiếp trên VTV2, Lễ bế mạc lúc 20g ngày 17/12 truyền hình trực tiếp trên VTV1. Có 108 phim các loại tham gia dự thi, trong đó có 17 phim truyện nhựa. Từ ngày 12/12 các điểm chiếu phim tại TP Tuy Hòa bắt đầu công chiếu các phim tham dự LHP phục vụ khán giả.

Có khoảng 1000 đại biểu, khách mời, diễn viên, nghệ sĩ, các đoàn làm phim sẽ về Tuy Hòa trong thời gian diễn ra LHP. BTC đã làm việc với Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam tăng cường các phương tiện đưa-đón khách đến dự LHP. Trong những ngày diễn ra LHP hệ thống xe buýt từ TP Tuy Hòa đi-về các địa phương trong tỉnh sẽ đựơc tăng chuyến, đổi lịch chạy phù hợp với các suất chiếu để phục vụ bà con ở các vùng xa được xem phim thuận tiện. Tại TP Tuy Hòa hiện có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ và cơ sở hạ tầng đủ sức phục vụ du khách tham dự Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ-Phú Yên 2011. Các khách mời, đaị biểu, nghệ sĩ dự LHP sẽ được bố trí ở các khách sạn CenDeluxe (5 sao), Kaya (4 sao), Sàigòn-Phú Yên (4 sao) và Khu du lịch Sao Việt. Phần lớn các hoạt động của LHP tập trung ở Khu du lịch sinh thái Thuận Thảo nên BTC đặt văn phòng LHP ở tầng 1 khách sạn CenDeluxe và Trung tâm báo chí của LHP ở tầng 2 khách sạn CenDeluxe để BTC và các nhà báo thuận tiện trong công tác