Quyết tâm đưa du lịch thành phố Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn

Sáng 24-5, UBND thành phố tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố. Sau khi nghe các doanh nghiệp, các sở, ngành liên quan phát biểu ý kiến, đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, quyết tâm đưa du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới .

Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Văn Kể cùng dự hội nghị.
Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch Hải Phòng, các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành, đại diện lãnh đạo các địa phương có hoạt động du lịch…sôi nổi phát biểu ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo thành phố một số vấn đề liên quan đến khó khăn, hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục những vướng mắc trong thời gian tới.
Phần lớn các ý kiến đều thống nhất quan điểm: kết quả phát triển du lịch tại Hải Phòng chưa xứng với tiềm năng, các hoạt động lưu trú, lữ hành, vận chuyển du lịch, nguồn nhân lực…đều bộc lộ những yếu kém. Du lịch Hải Phòng hiện chưa xây dựng được sản phẩm đặc trưng, chưa có điểm nhấn. Điều này đã ảnh hưởng chất lượng hoạt động, đến khả năng đóng góp của ngành du lịch đối với kinh tế-xã hội thành phố.
Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Hải Phòng Bùi Quốc Việt đề nghị thành phố nghiên cứu, đăng cai một lễ hội mang tính quốc tế để tăng cường quảng bá cho du lịch Hải Phòng, quyết tâm hơn nữa trong triển khai xây dựng bến tàu khách quốc tế, cảng hàng không quốc tế.
Giám đốc Công ty du lịch Hà Nội Nguyễn Đức Kế đề nghị, muốn phát triển du lịch, các quy hoạch liên quan đến du lịch phải bảo đảm tính bền vững. Đại diện Chi hội Lữ hành Hải Phòng Nguyễn Thị Lưu mong muốn rằng, thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch…tại hội nghị, một số doanh nghiệp cũng nêu lên một số kiến nghị cụ thể liên quan đến an toàn trong hoạt động du lịch, bảo đảm vệ sinh môi trường, những vướng mắc trong việc đặt biển cấm xe tại một số tuyến đường đến các điểm du lịch… Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành như Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Công an thành phố…có ý kiến tiếp thu, giải đáp một số vấn đề liên quan.
Đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của đại diện các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền nhấn mạnh: Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch đáp ứng sự mong mỏi của lãnh đạo thành phố, của doanh nghiệp du lịch. Lãnh đạo thành phố luôn ý thức được tầm quan trọng của hoạt động du lịch, cũng như những yếu kém của du lịch thành phố.
Giao cho Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tiếp thu, tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp để xây dựng thành chương trình hành động phát triển du lịch, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: các cấp, ngành, doanh nghiệp cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, dứt khoát từng bước tháo gỡ các khó khăn, hạn chế, đưa du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, trước mắt là tổ chức thành công Năm du lịch Quốc gia khu vực đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013.