Sầm Sơn mùa du lịch mới có gì mới

Với tiềm năng và thế mạnh được thiên nhiên ban tặng, Sầm Sơn đang ngày càng khẳng định vị thế và vai trò trên bản đồ du lịch Việt Nam.

 

Vượt qua mọi khó khăn địa phương đã nỗ lực, quyết tâm thông tuyến đường từ thành phố Thanh Hoá đi Sầm Sơn, một mùa du lịch đầy hứa hẹn lại vẫy gọi du khách bốn phương…

Trong năm vừa qua, chính quyền Thị xã Sầm Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp nên hoạt động du lịch Sầm Sơn đã đạt được những kết quả đáng mừng: đón 1.920.000 lượt khách, đạt 96,0% kế hoạch (KH), tăng 6,4% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 840 tỷ đồng đạt 100,5% KH.

Để đạt được kết quả như vậy Thị xã đã phối hợp tổ chức tốt Tuần lễ văn hóa du lịch Sầm Sơn gắn với kỉ niệm 30 năm thành lập thị xã và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao và lễ hội phục vụ cho phát triển du lịch; công tác quản lý, điều hành các hoạt động dịch vụ du lịch (DVDL) từng bước được củng cố, kỉ cương, kỉ luật được đảm bảo; hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất các nhà hàng, khách sạn được đầu tư, nâng cấp; chất lượng DVDL từng bước được nâng lên.

Trong năm 2012, du lịch Sầm Sơn cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự ủng hộ của các ngành, các cấp; huy động và sử dụng có hiệu lực các nguồn lực, tăng cường kết cấu hạ tầng du lịch, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch, tập trung khắc phục những yếu kém trong mùa du lịch 2011 từng bước nâng cao chất lượng du lịch Sầm Sơn theo hướng văn minh, thân thiện.

Mục tiêu đặt ra cho du lịch Sầm Sơn 2012 là: đón 2.200.000 lượt khách, tăng 16,4% so với năm 2011; doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2011.

Để đạt mục tiêu ngay từ những tháng cuối năm 2011, Ban chấp hành Đảng bộ Thị xã Sầm Sơn đã ra Nghị quyết 02 – NQ/TƯ ngày 01/09/2011 “Về nâng cao chất lượng du lịch đến năm 2015”. Giao nhiệm vụ cho các phòng ban chức năng thực hiện tốt công tác quản lý du lịch; quy hoạch chỉnh trang lại các phân khu chức năng, đầu tư phát triển hạ tầng, mở các lớp tập huấn cho người tham gia các loại hình DVDL, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có đủ chuyên môn nghiệp vụ. Phát triển du lịch bền vững vừa là mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách trước mắt vừa là chiến lược lâu dài, sự sống còn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó làm thay đổi nhận thức, cung cách phục vụ, ứng xử của người tham gia kinh doanh du lịch theo hướng văn minh, thân thiện.

Trong công tác quản lí nhà nước đối với các hoạt động DVDL, từ đầu năm 2012, UBND thị xã đã phê duyệt và ban hành 6 phương án quản lí các dịch DVDL trên địa bàn như: quản lí kinh doanh dịch vụ nhiếp ảnh; xử lí hàng rong trên khuôn viên bãi biển và núi Trường Lệ; tổ chức giao thông tuyến đường Hồ Xuân Hương… nhằm tăng cường hiệu quả quản lí nhà nước. Bên cạnh đó Thị xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng và nâng cấp khách sạn, nhà nghỉ, các khu vui chơi giải trí hấp dẫn, hiện đại. Đồng thời phát triển đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Do đó, trong 2 tháng đầu năm 2012, Thị xã Sầm Sơn đã đón được hơn 99.600 lượt khách, phục vụ hơn 131.000 ngày khách, doanh thu ước đạt 16,9 tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ.

Đặc biệt trong mùa du lịch hè Sầm Sơn năm 2012, Thị xã Sầm Sơn phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và lễ hội du lịch ấn tượng, hấp dẫn. Các chuỗi sự kiện sẽ được diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1, từ ngày 28/04 đến 02/05/2012 với các sự kiện: Lễ hội du lịch Sầm Sơn 2012 – Chủ đề “Sầm Sơn sắc mới” tại sân khấu bãi tắm B; Giải cầu lông – bóng bàn- quần vợt; Giải quần vợt thiếu niên Sầm Sơn mở rộng năm 2012; Thể thao trên biển “Vũ điệu trên sóng”. Đợt 2 tổ chức các hoạt động trong suốt mùa du lịch như: Lễ hội bánh chưng bánh dày; Lễ hội cầu ngư bơi chải; Liên hoan văn hóa ẩm thực…                     

Sầm Sơn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước, là vị trí đầu tàu cho ngành du lịch Thanh Hóa. Nắm bắt được những lợi thế mà thiên nhiên ưu ái, Sầm Sơn đang dần chuyển mình theo hướng chuyên nghiệp, bền vững, xứng đáng là một ngành kinh tế mũi nhọn đáng tin cậy…