Sắp hết vé máy bay Tết

Một số khách hàng phản ánh, để có được vé máy bay về quê tết Tân Mão, họ vừa phải cắn răng bỏ tiền mua vé hạng thương gia!

3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng người đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM, có nhu cầu về miền Trung, miền Bắc ăn Tết, gần như không còn mua được vé máy bay, nhất là những chặng TP.HCM – Vinh/Huế/Đà Nẵng/Hải Phòng/Quy Nhơn…

Chị Thu Trang, nhân viên một công ty truyền thông ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết công ty của chị được nghỉ Tết ngày 29.1.2011 (tức 25.12 âm lịch) nên chị đăng ký vé máy baycủa hãng Vietnam Airlines (VNA) đi Huế, ngày 29.1, vào lại TP.HCM ngày 8.2. Nhưng để đi được ngày này, chị buộc phải mua vé hạng thương gia, với giá khứ hồi lên đến 4,2 triệu đồng, chưa tính phí phục vụ 88.000 đồng, thuế VAT là 420.000 đồng. Tổng cộng chị phải chi gần 5 triệu đồng, gấp đôi giá vé phổ thông của tuyến này.

Còn chị Linh, nhân viên một công ty ở Q.10, TP.HCM mua vé máy bay về Hải Phòng ngày 27.1, trở vào TP.HCM ngày 6.2, cũng không mua được vé phổ thông, phải cắn răng mua vé hạng thương gia linh hoạt, lên đến 3.350.000 đồng/vé/chặng (chưa bao gồm phí phục vụ và thuế VAT). “Muốn có vé, mình phải làm thương gia. Chỉ tiền một chiều đi đã ngốn hơn tháng lương. Cũng vì vậy mà tôi chỉ dám đi một chiều. Nếu không “săn” được vé tàu, chiều vào phải chịu cực đi xe đò thôi”, chị Thu Trang than thở.

Đại diện của hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA), cho biết hiện đường bay TP.HCM – Vinh/Huế hầu như kín chỗ từ 24 tết – 30 tết. Chiều ngược lại từ mùng 6 – 8 tết cũng không còn. Riêng các đường bay giữa TP.HCM – Hà Nội/Đà Nẵng, với tần suất khai thác nhiều và nhiều hãng khai thác, nên đến ngày 13.10, vé máy bay tết của cả VNA lẫn JPA vẫn chưa căng thẳng. Tuy nhiên, theo đại diện của hãng hàng không JPA, lượng khách đặt vé đang tăng cao.

Theo anh Hoàng Hữu Lợi, hiện căng nhất là chặng lẻ, ít hãng khai thác. Như các chặng TP.HCM – Huế/Quy Nhơn/Vinh/Hải Phòng đã không còn vé. So với Tết năm 2010, thì vé không sốt bằng, do có thêm hãng mới vào khai thác đường bay nội địa, là Air Mekong. Ngoài ra, JPA dự kiến cũng sẽ tăng thêm nhiều chuyến, phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết. Tuy nhiên, giá vé máy bay năm nay tăng cao hơn năm trước, bình quân tăng 300.000 đồng/vé/chặng.

Theo kinh nghiệm của anh Lợi, các hãng sẽ tăng chuyến, tung thêm những đợt bán vé khác, vì năm nào nhu cầu đi lại mùa Tết cũng lớn. “Không có chuyện đầu cơ vé máy bay. Bởi các đại lý mua vé đều mua trên hệ thống của các hãng, và không thể đổi tên, cũng như đổi ngày bay”, anh Lợi nói. VNA cũng cam kết có kế hoạch tăng chuyến bay, số ghế cũng sẽ tăng theo, để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể vẫn chưa được công bố.

Còn JPA đang lên kế hoạch tăng chuyến trên một số đường bay dịp tết. Dự kiến JPA sẽ thuê thêm 1 máy bay Airbus A320 vào giữa tháng 10, để phục vụ kế hoạch tăng chuyến trong dịp Tết. Ngoài ra, JPA sẽ tiếp nhận thêm 10 – 12 máy bay A320 mới, để thay thế cho toàn bộ máy bay Boeing 737 – 400 khi hết hạn hợp đồng thuê vào cuối năm 2013.

Ông Trương Thành Vũ, Giám đốc Thương mại và Dịch vụ Air Mekong, cho biết đang tập trung hoàn thiện công tác vận hành trong những ngày đầu thành lập, đầu tháng 11.2010, Air Mekong mới có lịch bay Tết. Hiện nay, mỗi ngày hãng đã khai thác 34 chuyến, với hơn 3.000 ghế. Ngày Tết sẽ tăng thêm một số chuyến bay ở những đường bay có lượng khách đi lại cao. Với chính sách giá linh hoạt, nhằm hướng tới nhiều đối tượng hành khách, ông Vũ khuyên khách hàng không quá căng thẳng chuyện vé máy bay tết.

Lý giải việc các hãng chưa công bố phục vụ nhu cầu Tết, mà vé máy bay tết đã hết, đại diện JPA nói vé máy bay tết cũng không khác gì vé máy bay ngày thường, khi luôn được mở bán thường xuyên. Khách hàng có nhu cầu thì vào website các hãng đặt mua, hoặc đến các đại lý. “Chỉ khi nào có chương trình bán vé lệch đầu, hoặc có kế hoạch tăng chuyến, các hãng mới công bố. Nhưng sẽ còn những đợt bán vé máy bay tết tiếp theo, khi tăng chuyến”, đại diện JPA trấn an.

Theo quy định, đường bay có cự ly dưới 300km, mức tối đa khung giá cước là 682.000 đồng/vé/chặng; từ 300 đến dưới 500 km là 864.000 đồng; 500 km đến dưới 850 km là 1,182 triệu đồng, từ 850 km trở lên là 1,819 triệu đồng. Hiện giá trần của tuyến TP.HCM – Hà Nội là 2,030.000 đồng/chặng, đây là giá cao nhất.