Thảm họa tại Nhật ảnh hưởng đến du lịch Thái Lan

Hiệp hội du lịch Thái Lan-Nhật Bản (TJTA) cho biết doanh thu từ ngành du lịch của Thái Lan trong 3 tháng đầu năm 2011 có thể giảm khoảng 3 tỷ baht (99 triệu USD), do tác động của thảm họa động đất-sóng thần mới đây tại Nhật Bản.

Phó Thư ký thường trực của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, Maneechot cho biết 100% số du khách Thái Lan đã hủy bỏ kế hoạch du lịch tới đất nước “Mặt Trời mọc” và những hành khách đã đặt vé máy bay tới Nhật Bản của hãng hàng không Thai Airways International (THAI) sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ.

TJTA đang kết hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Thái Lan để giải quyết việc hoàn trả lệ phí cấp thị thực và vé máy bay cho các du khách đặt mua vé tới Nhật Bản từ các hãng hàng không khác.

Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Thái Lan (TTAA), Charoen Wangananont cho biết quá trình hoàn lại tiền này sẽ được thực hiện trong vòng ít nhất 60 ngày.

Tuy nhiên, Chủ tịch TJTA, Anek Srichiwachart cho biết chỉ 20-30% du khách Nhật Bản hủy kế hoạch du lịch tới Thái Lan do thảm họa thiên nhiên vừa qua.

Trước đó, TJTA dự kiến sẽ có khoảng 1,4 triệu du khách Nhật Bản tới Thái Lan trong năm 2011, song đã phải hạ mức dự báo xuống 1,2 triệu du khách.

Năm 2010, Nhật Bản là nước có lượng du khách tới Thái Lan nhiều thứ hai sau Trung Quốc, đạt 1 triệu người.