Thị xã Cửa Lò: Mỗi công dân là 1 tình nguyện viên du lịch

Về Nghi Hương, một phường du lịch trọng điểm của thị xã Cửa Lò (diện tích chiếm 1/3 toàn thị xã), không khí náo nức chuẩn bị một mùa du lịch mới diễn ra sôi nổi. Trên các trục đường Bình Minh và Nguyễn Sinh Cung, cờ hoa, băng rôn tung bay rực đỏ đường. Ra phía biển, nhiều nhà hàng, ốt quán kinh doanh hải sản biển đã chuẩn bị đón khách.

 

Chị Nguyễn Thị Thuý- chủ nhà hàng Thuý Hiếu, bộc bạch: “Năm nay nhuận 2 tháng 4, du khách về nghỉ sớm hơn mọi năm nên chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị phục vụ. Để hấp dẫn du khách và xây dựng văn hoá du lịch Cửa Lò, thực hiện phong trào “mỗi công dân là một tình nguyện viên hướng dẫn viên du lịch”, chúng tôi quyết tâm không chèo kéo khách, giá cả niêm yết rõ ràng”.

Ông Hoàng Văn Hợp – Bí thư đoàn phường Nghi Hương, phấn khởi: Năm nay, 2 đội tình nguyện về ATGT và bảo vệ môi trường hoạt động sớm hơn mọi năm để hướng dẫn du khách điểm du lịch, vui chơi, tuyên truyền du khách bảo vệ môi trường, đảm bảo ATGT, phương tiện tham gia giao thông dừng đỗ đúng điểm quy định.

Với tư cách là lực lượng chủ công, tiên phong trong thực hiện, phong trào “Tuổi trẻ với phong trào văn minh đô thị” đã tổ chức cho các cơ sở đoàn (43 cơ sở) ra quân làm sạch các lâm viên, bãi biển, trục đường chính, ngõ, khối, xóm, công trình nhà văn hoá, nghĩa trang trên địa bàn.

Riêng 6 đội thanh niên tình nguyện, 3 đội ATGT (5 đoàn viên/đội) chốt thường xuyên tại các điểm đèn xanh đỏ, phối hợp với các trường: Cao đẳng Nghề và du lịch thương mại, Đại học Công nghệ Vạn Xuân để tuyên truyền cho du khách trong việc bảo vệ môi trường du lịch biển. Đặc biệt, công tác tập huấn văn hoá ứng xử du lịch cho các đối tượng xe lai, xe ôm, xe điện, thợ ảnh, nhân viên nhà hàng được quan tâm đặc biệt.

Ông Võ Văn Thọ- Trưởng phòng VHTT- DL cho biết: phong trào “Mỗi công dân là một tuyên truyền viên, hướng dẫn viên du lịch ” được triển khai ngay từ đề án xây dựng nếp sống văn hoá thị xã Cửa Lò giai đoạn 2006-2010. Trong đó, vấn đề kiến thức, thái độ văn hoá ứng xử để đưa Cửa Lò trở thành một đô thị du lịch biển thân thiện, mến khách là một điểm nhấn quan trọng.

Mỗi năm 3 lớp tập huấn thu hút hàng nghìn đối tượng tham gia trang bị cho công dân Cửa Lò kiến thức xã hội thái độ ứng xử, tinh thần mến khách và ý thức thân thiện hơn với môi trường. Chào đón mùa du lịch 2012 cũng là dịp hưởng ứng kế hoạch hành động Năm quốc gia về ATGT và BVMT, đến nay, công tác tập huấn kiến thức chuyên môn về văn hoá ứng xử du lịch đã triển khai đồng bộ về tận các tổ chức, cơ sở đảng, đơn vị trường học, 7 phường, 31 khối xóm, người dân, trên 500 nhà hàng, khách sạn…

Qua hơn 8 năm triển khai phong trào “Mỗi công dân là một tình nguyện viên, hướng dẫn viên du lịch”, đến nay có thể khẳng định du lịch Cửa Lò 2012 đã có một bước chuyển mới góp phần xây dựng Thị xã biển Cửa Lò trở thành điểm du lịch hấp dẫn.