Thời tiết Thái Lan

Thời tiết Thái Lan, mùa thấp điểm và gợi ý thời gian thích hợp để có chuyến du lịch Thái Lan hoàn hảo, tuyệt vời nhất.

Thời tiết ở Thái Lan đẹp nhất để đi du lịch là vào tháng mấy? Đó là câu hỏi của rất nhiều du khách khi đang có dự định đi du lịch Thái Lan. Để lựa chọn thời điểm thích hợp cho mình và người thân, Hanoi Tourism xin chia sẻ cho các bạn những thông tin cần thiết cũng như thời gian hợp lý nhất.

thoi-tiet-thai-lan

Thời tiết Thái Lan

Khí hậu Thái Lan là khí hậu nhiệt đới, thời tiết nóng và có độ ẩm cao hầu hết cả năm. Khu vực Bangkok có ba mùa trong khi vùng bán đảo phía nam chỉ có hai.

Từ giữa tháng 5 cho tới tháng 9, chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.
Từ tháng 10 đến giữa tháng 3 chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khô, lạnh. Eo đất phía Nam luôn luôn nóng, ẩm.

Thái Lan có khí hậu nhiệt đới gió mùa và có 4 mùa rõ rệt:

  • Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2,
  • Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5,
  • Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10,
  • Mùa mát từ tháng 11 đến tháng 12.

Trong đó mưa nhiều nhất (90%) xảy ra vào mùa mưa. Nhiệt độ trung bình của thời tiết Thái Lan cao hơn Việt Nam, nhiệt độ thường từ 32 độ C vào tháng 12 và lên tới 35 độ C vào tháng 4 hàng năm.

thoi-tiet-thai-lan-1

Thời tiết ở Thái Lan

Thời tiết Thái Lan lí tưởng nhất để đến thăm là từ tháng 11 đến tháng 2 vì trong suốt những tháng này hầu như không có mưa và tiết trời không quá nóng. Đây cũng là thời điểm hay diễn ra nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc. Nếu du khách muốn tìm hiểu và tham dự lễ hội ở Thái Lan, nên đi du lịch vào tháng 4 để được hòa mình vào không khí tưng bừng nhộn nhịp của lễ té nước Songkran, lễ hội lớn nhất trong năm diễn ra vào 13-15/4 để đón chào năm mới. Nếu muốn thực hiện một chuyến du ngoạn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, du khách có thể đi vào tháng 3 – 5, hoặc tháng 6 – 7, mùa này nhiệt độ trên núi khá ôn hòa và dễ chịu. Còn đối với khu vực miền Trung và Đông bắc Thái Lan, thời điểm này sẽ không thích hợp cho chuyến đi vì thời tiết sẽ rất nóng có thể lên tới 40oC.

Mùa du lịch cao điểm ở Thái Lan thường diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 3, tháng 7 và tháng 8. Nếu không thích sự đông đúc mà muốn thưởng ngoạn những không gian yên tĩnh nơi đất Thái hay thuê phòng giảm giá, du khách nên chọn đi du lịch vào những tháng ít khách điển hình là tháng 4, 5, 6, 9, 10.

Thời gian tốt nhất để đi du lịch Thái Lan

thoi-tiet-thai-lan-2

Thời gian tốt nhất để đi du lịch Thái Lan

Nói chung, thời gian tốt nhất để du lịch Thái Lan là từ tháng 11 đến Tháng 2 khi vùng Đông Bắc mát mẻ (8 đến 12 độ C, thỉnh thoảng lên tới 20 độ C) do gió mùa. Trong thời gian này, nhiệt độ ở Bangkok sẽ vào khoảng 18 đến 32 độ C. Những tháng mát nhất để đi bộ khám phá thành phố mà không sợ đắm chìm trong mồ hôi. Vào buổi tối trong khoảng thời gian này, nhiệt độ có thể xuống tới dưới 20 độ C. Thời tiết Bangkok lúc này rất ổn định với bầu trời xanh bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.

Khoảng thời gian nóng nhất Bangkok

Thời tiết ở Thái Lan từ tháng 3 đến Tháng 6 trời nóng và khô. Nhiệt độ tại Bangkok sẽ vào khoảng 34 đến 40 độ C với độ ẩm cao (75%) nên sẽ mệt, đặc biệt cho trẻ nhỏ. Tháng 4 là tháng nóng nhất trên cả nước.

thoi-tiet-thai-lan-4

Khoảng thời gian nóng nhất Bangkok

Đây là lúc Tết cổ truyền mừng năm mới (Songkran) của người Thái diễn ra và cả đất nước bắt tay vào cuộc chiến bằng nước trong ba ngày. Mặc dù đây là mùa hè ở Thái Lan, những cơn mưa luôn được mong chờ như sự cứu trợ mọi người ra khỏi cái nóng oi bức. Trong khoảng thời gian này, đi dạo bằng thuyền, đi mua sắm trong các trung tâm thời trang, những quán bar ở sân thượng hay gần hồ bơi là lựa chọn tuyệt vời để tránh cái khí hậu ‘mãnh liệt’ của Bangkok

Mùa thấp điểm (mùa mưa).

Tháng 7 đến tháng 10 thì thời tiết Thái Lan mưa nhiều và có thể có lụt. Độ ẩm lên đến 90%, nhiệt độ Bangkok khoảng 29 độ. Khách sạn và tour du lịch thường giảm đến phân nửa trong khoảng thời gian này. Tuy trời vẫn nóng, thành phố vẫn đón những cơn mưa, không lí tưởng lắm nếu bạn dự định đến để tắm biển. Tuy nhiên, có danh sách dài dằng dặc các hoạt động trong nhà để chống lại những cơn mưa dai dẵng như giải trí trong các khu phức hợp, mua sắm, thăm đền chùa và viện hải dương học. Những đặc tính gió mùa ở Bangkok gồm mưa nhẹ, như mở vòi sen trong 30 phút, trên nền trời xanh và những ngày trời đầy mây không mưa hoặc mưa lất phất.

thoi-tiet-thai-lan-3

Biểu đồ lượng mưa theo từng tháng ở Bangkok

Theo tạp chí Travel Guides, thời điểm tuyệt vời và dễ chịu nhất thời tiết ở Thái Lan là từ tháng 11 tới tháng 2, vì đây là khoảng thời gian mát mẻ nhất trong năm. Tuy nhiên, đây là mùa du lịch cao điểm ở đất nước chùa Vàng nên giá cả cũng sẽ tăng cao và lượng du khách nước ngoài đến Thái cũng đông hơn các tháng khác. Vì vậy, nếu bạn là du khách ưa thích sự vắng vẻ hoặc là người thích đi du lịch bụi với giá cả rẻ nhất, bạn có thể đặt vé sang Thái vào tháng 10 hoặc tháng 3, lúc đó thời tiết vẫn dễ chịu mà chi phí sinh hoạt, giá vé tại các điểm du lịch không quá cao.

Những thông tin về thời tiết Thái Lan ở trên, mong rằng các bạn sẽ lựa chọn cho mình một thời điểm thích hợp nhất cho mình. Chúc các bạn có chuyến du lịch thuận lợi và vui vẻ !