Về Sầm Sơn kéo rùng

Về thăm Sầm Sơn, địa danh du lịch nổi tiếng của xứ Thanh, du khách sẽ có dịp xem, thậm chí cùng bà con ngư dân “kéo rùng” bắt cá biển mỗi buổi sớm mai.

“Kéo rùng” là một cách lưới cá theo cách gọi của ngư dân ở đây và là phương pháp đánh bắt hải sản vào loại cổ xưa nhất ở vùng biển Thanh Hóa, nay chỉ còn ở Sầm Sơn. Vì thế nhiều dân “phượt” còn ví “kéo rùng” là sản phẩm du lịch độc đáo của vùng du lịch Sầm Sơndành cho du khách mỗi khi tới thăm, khám phá nơi này.

Gặp lão ngư dân Đinh Hữu Tấn hơn 70 tuổi đang cùng con cháu “kéo rùng cho vui”, cụ tâm sự: “Không ít người biết đầu tháng 9-1960 Bác Hồ đi công tác ở vùng biển Sầm Sơn đã cùng bà con ngư dân kéo rùng bắt cá biển và bức ảnh lịch sử Hồ Chủ tịch đang cùng ngư dân kéo lưới trên biển Sầm Sơn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Kim Côn luôn được trưng bày trang trọng trong “Ngày truyền thống của ngành thủy sản Việt Nam” tổ chức vào ngày 1-4 hằng năm.

Mời bạn đọc cùng xem những bức ảnh chúng tôi có cơ may ghi lại được khi bà con ngư dân ở thị xã Sầm Sơn “kéo rùng” bắt cá biển buổi sớm mai khi trời yên, biển lặng ở ngay khu vực bãi tắm Sầm Sơn nổi tiếng.