Liên kết cùng phát triển du lịch duyên hải Nam Trung Bộ

Năm 2011 được chọn là Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ với chủ đề “Du lịch biển, đảo” với sự tham gia của tám tỉnh trong khu vực: Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Ðịnh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và chủ nhà Phú Yên.
 
Lần đầu tiên, năm du lịch với hơn 30 sự kiện, chương trình mang tầm quốc tế được tổ chức bởi sự liên kết của nhiều tỉnh, sẽ là một cú hích để phát triển du lịch, kinh tế không chỉ của Phú Yên mà cả của khu vực về lâu dài. Tuy nhiên, năm du lịch quốc gia được kỳ vọng ấn tượng với các sản phẩm du lịch mới vẫn đang cần sự liên kết để tạo đột phá.
Cú hích cho chủ nhà Phú Yên

Bên cạnh một số tỉnh, thành phố ở khu vực này như Khánh Hòa, Bình Thuận, Ðà Nẵng, Quảng Nam đã dần khẳng định được thương hiệu về du lịch, thì du lịch Quảng Ngãi, Bình Ðịnh và Phú Yên được ‘sinh sau đẻ muộn’ nên để tăng cường tính cạnh tranh, thu hút du khách thì việc tăng cường liên kết du lịch đưa du khách đến là việc làm hết sức cần thiết.

Chủ nhà Phú Yên ‘tập dượt’ tổ chức thông qua việc đăng cai tổ chức thành công các chương trình văn hóa – nghệ thuật có quy mô như Duyên dáng Việt Nam, Sao mai điểm hẹn 2010. Từ ba năm nay, tỉnh đã chuẩn bị và triển khai cho Năm Du lịch Quốc gia, chủ động làm việc với các hãng lữ hành trong và ngoài nước, quảng bá tại các thị trường nước ngoài như Nga, Thái-lan, Xin-ga-po, Mi-an-ma, Cam-pu-chia… Nhiều đơn vị du lịch đã liên kết, mở tour du lịch từ Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Ðịnh, Quảng Nam, Tây Nguyên… đưa du khách đến Phú Yên. Sự liên kết ngày càng hiệu quả nhờ có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt khá thuận lợi. Sân bay Tuy Hòa cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng bảy km về phía Nam, tuyến bay Tuy Hòa – thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày một chuyến và tuyến bay Tuy Hòa – Hà Nội năm chuyến/tuần… Tỉnh Phú Yên đang dần hoàn thiện hầu hết công trình xây dựng, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, một số tuyến đường phía bắc cầu An Hải – gành Ðá Ðĩa, tuyến đường từ Quốc lộ I – gành Ðá Ðĩa, thành An Thổ… Ðiều lo nhất là cơ sở vật chất phục vụ du khách, bên cạnh hệ thống cơ sở lưu trú, trong đó có một khách sạn năm sao, hai khách sạn bốn sao, một số khách sạn, khu du lịch lớn đã đi vào hoạt động, trong năm 2011 sẽ có một số khách sạn lớn, khu du lịch đưa vào hoạt động để Phú Yên có thể cùng lúc đón 7.000 khách du lịch.

Ông Trần Quang Nhất, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 cho biết, điểm nhấn trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2011 diễn ra trong tháng 4, với lễ Kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển, Chương trình nghệ thuật chào mừng 400 năm Phú Yên. Dự kiến, các sự kiện này thu hút khoảng 500 – 600 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Năm Du lịch quốc gia 2011 với chủ đề ‘Du lịch biển đảo’ là cú hích tạo cho các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung và Phú Yên nói riêng luồng sinh khí mới, đẩy du lịch phát triển cao hơn.

Liên kết tạo bước đột phá.

Duyên hải Nam Trung Bộ có vị trí địa lý kinh tế rất thuận lợi, nằm trên trục các đường giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không và biển; vùng gần thành phố Hồ Chí Minh và khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Ðông Nam Bộ, là cửa ngõ của Tây Nguyên, của đường xuyên Á ra biển nối với đường hàng hải quốc tế. Một trong những thế mạnh lớn nhất của vùng, đó là tiềm năng du lịch biển với những bờ biển đẹp như biển Mỹ Khê (Ðà Nẵng), biển Cửa Ðại (Quảng Nam), biển Tuy Hòa (Phú Yên), biển Nha Trang (Khánh Hòa)… Từ Ðà Nẵng vào đến Nha Trang, hầu như địa phương nào cũng có những danh thắng, di tích mang giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh và nghỉ dưỡng.

Lần đầu tiên Phú Yên tổ chức Năm Du lịch quốc gia, với sự liên kết du lịch liên vùng nên các tỉnh cũng đang cố gắng hạn chế sự chồng chéo ý tưởng và các sản phẩm du lịch. Ở cả tám tỉnh, hầu hết các sản phẩm du lịch đều ‘na ná’ nhau, tập trung khai thác lợi thế biển, đảo như tắm biển, lặn biển, câu cá, ngắm san hô, các môn thể thao biển như mô-tô nước, diều bay… và các sản vật, đặc sản từ biển như tôm, ghẹ, cua, mực, các loại cá… để thu hút khách. Duyên hải Nam Trung Bộ nổi trội về tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo, nhưng sản phẩm du lịch chưa đi vào chiều sâu. Tiềm năng du lịch biển để được phát huy thì mỗi tỉnh cần kết hợp giữa du lịch biển với những yếu tố văn hóa, lịch sử, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc nâng cao tính cạnh tranh. Chính vì vậy, liên kết du lịch sẽ là lựa chọn để phát triển bền vững trong tương lai.

Ngoài những tour du lịch sẵn có như du lịch tắm biển, tham quan cảnh đẹp đơn thuần, du lịch tâm linh lễ chùa… thì các tỉnh nên chung tay tổ chức những tour liên kết theo hướng chuyên đề về tour biển, đảo, tour lướt thuyền buồm, tour văn hóa Chăm hay những tour theo dòng lịch sử…, có sự kết nối của các doanh nghiệp lữ hành du lịch. Tour văn hóa Chăm được một số công ty du lịch ủng hộ, liên kết Bảo tàng điêu khắc Chăm-pa ở Ðà Nẵng, Thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam, Tháp Nhạn ở Phú Yên, tháp Bà Pô-na-ga ở Nha Trang…

Năm du lịch quốc gia từ năm nay được xác định là tập trung đầu tư vào khách quốc tế, thay vì chú trọng khách nội như mọi năm. Vì thế, biết khai thác nét độc đáo để tạo sản phẩm du lịch mới, lôi kéo khách du lịch không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch mà còn tạo ra một sự đột phá. Tuy nhiên, chính những người trong cuộc cũng nhận định, khó kỳ vọng vào sự đột phá ngay trong năm du lịch này. Dù vậy, năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 là cơ hội quảng bá thế mạnh du lịch với quy mô quốc gia, cũng là cơ hội để các tỉnh trong vùng liên kết đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên nền du lịch biển, đảo.

Lần đầu tiên, năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 được tổ chức bởi sự liên kết của nhiều tỉnh, sẽ là cách làm mới để xây dựng thành hình mẫu cho việc tổ chức các Năm Du lịch quốc gia tiếp theo. Dự kiến, sau Phú Yên tổ chức Năm du lịch Quốc gia sẽ đến Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng, Lâm Ðồng, Thanh Hóa, Kiên Giang, Lào Cai.

Trong Năm du lịch Quốc gia 2011, một số sự kiện tiêu biểu như Festival Thuyền buồm quốc tế 2011 do tỉnh Bình Thuận tổ chức từ ngày 17 – 20-3 tại Mũi Né; Giải leo núi quốc tế chinh phục đỉnh núi Ðá Bia diễn ra vào tháng 3 tại khu du lịch Ðá Bia (Phú Yên), cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Ðà Nẵng tổ chức vào ngày 29 – 30-4; Festival nghệ thuật âm nhạc truyền thống các nước ASEAN từ ngày 1 đến 7-6 tại Phú Yên; Festival Biển Nha Trang từ 11 – 15-6…