Sắc màu du lịch Sầm Sơn 2012

Được du khách gần xa tôn vinh, Sầm Sơn mãi mãi là khu nghỉ mát du lịch nổi tiếng vào bậc nhất của cả nước. Nơi đây có bãi biển đẹp, nước trong xanh và rất huyền ảo, thơ mộng.

 

Sầm Sơn trong quá trình hội nhập

Năm 1907 người Pháp đã chọn nơi đây làm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, biến cố của thiên nhiên, ngày nay Sầm Sơn đã thay da đổi thịt để trở thành một đô thị du lịch xanh, sạch, đẹp của tỉnh và cả nước có sức bật mới trong quá trình hội nhập.

Mấy năm gần đây, Sầm Sơn đã bứt phá rất nhanh những rào cản về sự tự phát thương mại, một nếp làm ăn manh mún mà chủ yếu là dịch vụ cả về nơi ăn, nơi nghỉ, giá cả, quán bar, phòng hát karaoke… bước đầu đã tạo được diện mạo mới cho Sầm Sơn. Vì vậy du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng chất lượng, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và có lối sống văn hóa lành mạnh cho người lao động.

Đến nay Sầm Sơn có gần 400 cơ sở lưu trú, trong đó có 7.500 phòng, hơn 20 ngàn giường, các tiện nghi cơ bản đảm bảo yêu cầu của du khách. Số lượng khách đến Sầm Sơn trong năm 2011 hơn 1 triệu 92 ngàn lượt người, doanh số đạt 840 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2010, các khoản thu ngân sách và các chỉ tiêu khác đều vượt so với năm 2010. Tuy nhiên hoạt động du lịch của Sầm Sơn vẫn còn thụ động mang tính thời vụ. Các thành phần kinh tế, các nhân tố làm ăn giỏi về du lịch chưa quy tụ, hợp sức nhiều và mạnh, tạo đà cho du lịch, trình độ giao tiếp của nhiều người dân còn hạn chế. Công tác quản lý nhà nước, đầu tư cơ sở vật chất chưa ngang tầm với xu thế phát triển du lịch của cả nước, tính chuyên nghiệp chưa cao.

Những điểm du lịch hấp dẫn

Có thể nói, lợi thế của Sầm Sơn mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng là rất lớn, nhất là hợp tác đầu tư cho các cơ sở hạ tầng và văn hóa. Từ thành phố Thanh Hoá đến Sầm Sơn khoảng 15 km, du khách chỉ mất hơn 10 phút đi ô tô là đến nơi. Cũng từ thuận lợi ấy mà các tour du lịch của Sầm Sơn đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Từ bãi biển thoáng rộng, dài, nước biển trong xanh, sóng vỗ yên hoà cho đến rặng phi lao đón gió đại dương đã tạo cho dáng vóc Sầm Sơn đầy niềm thi cảm.

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ từ Sầm Sơn ô tô buýt sẽ đưa du khách đến các điểm danh thắng như thành Nhà Hồ, một di sản văn hóa đã được quốc tế vinh danh, Lam Kinh, một di tích lịch sử nổi tiếng, một khu sơn lăng tâm linh của thời Lê Sơ huyền bí, Bến En, suối cá thần Cẩm Lương, Đền Sòng trung tâm thờ mẫu của cả nước… một tour du lịch hấp dẫn.

Ở Sầm Sơn có nhiều di tích đẹp nổi tiếng về lịch sử văn hoá và những huyền thoại rung động lòng người như đền Độc Cước, hòn Trống Mái và đặc biệt là đền Cô Tiên, nơi mà cách đây hơn 50 năm Bác Hồ kính yêu đã nghỉ và làm việc khi Người đến thăm Sầm Sơn.

Các lễ hội, như lễ hội bánh dày, lễ hội làng nghề, lễ hội cầu phúc, cầu ngư… đang là một hoạt động sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân bản địa và khách thập phương. Nếu so sánh một cách tổng thể của khu nghỉ mát Sầm Sơn với các khu du lịch trong nước thì nơi đây rất đa dạng và phong phú hơn nhiều kể cả về thiên nhiên và lịch sử, văn hoá tâm linh. Đến Sầm Sơn là đến với sức khoẻ, đến với sơn thuỷ hữu tình và đến với văn hoá ẩm thực, văn hóa hướng thiện đa sắc màu.

Hướng đi mới cho du lịch Sầm Sơn

Trong những năm tiếp theo, Sầm Sơn sẽ mở rộng địa bàn hoạt động du lịch dịch vụ sinh thái ở khu nam và bắc Sầm Sơn, khu sinh thái sông Đơ phục vụ du khách nội địa và quốc tế, với phương châm huy động các nguồn lực của các tổ chức, các doanh nghiệp, các cá nhân muốn tham gia vào các khu sinh thái đầy tiềm năng và hấp dẫn. Nơi đây sẽ là khu văn hoá sinh thái xanh bởi những hoạt động văn hoá ẩm thực, câu cá, bơi thuyền, ca nhạc phòng trà, thể thao giải trí và xây dựng nhiều nhà có phòng nghỉ, dưỡng, chữa bệnh bằng phương pháp cổ truyền.

Mặt khác, từ khu sinh thái Sầm Sơn sẽ mở tuyến du lịch bằng đường sông ngược dòng sông Mã du khách sẽ được tham quan khu di tích Hàm Rồng lịch sử và tiếp đó là đến các vùng kinh tế nông thôn miền núi sầm uất. Những dự kiến của tỉnh mở rộng địa giới hành chính cho Sầm Sơn lấy từ một số xã vùng ven của các địa phương khác sẽ tạo đà cho việc xúc tiến đầu tư các hạng mục du lịch và tạo ra vành đai thực phẩm phục vụ du khách.

Để nâng cao chất lượng du lịch, Sầm Sơn đã có nhiều biện pháp, trong đó vấn đề rất cấp thiết và thường xuyên lâu dài là không ngừng đào tạo tập huấn, bồi dưỡng dài ngày, ngắn ngày về kiến thức du lịch, dịch vụ cho cán bộ, nhân viên và nhân dân địa phương, nhất là quan hệ giao tiếp để nâng cao tính chuyên nghiệp chất lượng phục vụ du lịch.

Thiết nghĩ, Sầm Sơn không riêng là di sản quý giá của địa phương mà còn là tài sản du lịch của cả nước, vì thế sự ưu đãi ban tặng về lợi thế của thiên nhiên là chưa đủ mà cần phải có sự quan tâm hơn nữa của tỉnh và các bộ, ngành, các tổ chức xã hội trong nước, các đối tác quốc tế thì du lịch Sầm Sơn mới phát triển.

Dân số gần 7 vạn người, với nhận thức trên một tư duy mới, tiềm năng sẵn có, Sầm Sơn có đủ điều kiện, cơ chế để tiếp thu hợp tác du lịch của các nhà đầu tư trong, ngoài nước, đồng thời đẩy mạnh, nhanh khả năng nội lực chắc chắn Sầm Sơn sẽ phát triển ngang tầm với các đơn vị du lịch trong nước và khu vực.