Cửa Lò chú trọng quản lý giá cả trong mùa du lịch

Để nâng cao hình ảnh đẹp về du lịch Cửa Lò 2012, ngay từ đầu năm, thị xã Cửa Lò đã chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý giá cả dịch vụ kinh doanh phục vụ mùa du lịch.

 
Cứ đến mùa du lịch hàng năm, bao giờ cũng vậy, giá cả luôn là mối quan tâm lớn đối với du khách. Bên cạnh đó, việc quản lý giá cả cũng đặt ra không ít khó khăn cho ngành quản lý.
Để nâng cao hình ảnh đẹp về du lịch biển Cửa Lò, ngay từ đầu năm nay, thị xã Cửa Lò đã chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý giá cả dịch vụ kinh doanh phục vụ mùa du lịch 2012.
Những năm trước đây, tại thị xã Cửa Lò vẫn còn tình trạng giá dịch vụ du lịch tăng đột biến, giá cả không minh bạch và rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chính quyền thị xã đã cố gắng khắc phục những mặt hạn chế tiêu cực, làm tốt công tác quản lý giá cả theo chủ trương “5 không” mà thị xã đã đề ra.
Ngay từ đầu mùa du lịch năm nay, khi dạo quanh tất cả các nhà hàng, ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thị xã Cửa Lò, đâu đâu cũng thấy treo bảng niêm yết giá các loại thực phẩm một cách rõ ràng, công khai. Điều này không chỉ tạo sự an tâm cho du khách khi sử dụng dịch vụ mà còn góp phần giữ vững thương hiệu “đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện, mến khách”.
Anh Hoàng Khắc Anh – chủ một kiốt ở phường Nghi Hương cho biết: “Thực hiện chủ trương của thị xã trong việc quản lý giá dịch vụ du lịch, từ đầu năm chúng tôi đã niêm yết giá một cách cụ thể. Mặt khác, chúng tôi ý thức được về việc bán đúng giá, không để xảy ra tình trạng chèn ép giá, bởi nếu làm thế thì chúng tôi sẽ mất hết khách”.
Với mục tiêu phấn đấu đón hơn 2,1 triệu lượt khách, ngoài các giải pháp phát triển, thị xã Cửa Lò đặc biệt chú trọng công tác quản lý giá cả dịch vụ. Để quản lý chặt chẽ giá cả trong những tháng cao điểm du lịch, ngày 25/4/2012, UBND thị xã ban hành chỉ thị số 08 về việc niêm yết giá công khai các mặt hàng kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn.
Bắt buộc các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn thị xã phải nghiêm túc chấp hành việc niêm yết giá công khai và chỉ được bán các mặt hàng theo giá đã được niêm yết. Đối với những mặt hàng đã được Nhà nước quy định giá thì không được niêm yết sai mức giá và khung giá đã quy định.
Trong đó, các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thị xã phải niêm yết công khai và không được nâng đột biến giá các phòng nghỉ, các mặt hàng kinh doanh ăn uống trong thời điểm du khách đến đông. Các bãi đậu xe trên địa bàn thị xã phải niêm yết công khai thu tiền gửi xe theo quy định của Nhà nước. Bảng niêm yết giá phải công khai ghi rõ ràng, đặt ở những nơi khách hàng dễ quan sát.
Bà Nguyễn Thị Dung – Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch thị xã Cửa Lò cho biết: Bắt đầu từ ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã đã tiến hành kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, ki-ốt, bãi đậu xe kinh doanh du lịch, dịch vụ và sẽ kiểm tra liên tục đến 5/9/2012.
Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức cá nhân tham gia kinh doanh du lịch, dịch vụ chấp hành nghiêm việc niêm yết giá công khai các mặt hàng, Đoàn còn lập biên bản xử lý hành chính đối với các trường hợp vi phạm về lĩnh vực giá cả theo quy định tại Nghị định số 169/2004/NĐ.CP của Chính phủ.
Bất cứ tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch nào vi phạm nghiêm trọng sẽ bị đình chỉ giấy phép kinh doanh. Các phường, xã trên địa bàn có kinh doanh du lịch, dịch vụ cũng phải chịu trách nhiệm hướng dẫn cho các khách sạn, nhà nghỉ, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm việc niêm yết giá công khai, đồng thời quán triệt các hộ kinh doanh ký cam kết không nâng giá, ép giá để du lịch Cửa Lò phát triển bền vững.
Thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh bãi biển, nhắc nhở các tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và hướng dẫn du khách sử dụng dịch vụ cần lưu ý theo bảng niêm yết giá đã được công khai.
Có thể nói, quản lý tốt về giá cả là tiêu chí quan trọng nhằm tạo hình ảnh du lịch Cửa Lò  2102 hấp dẫn trong lòng du khách, góp phần xây dựng thị xã du lịch biển văn minh, giàu đẹp.
Với ý nghĩa to lớn đó, thị xã Cửa Lò quyết tâm thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá công khai, không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá gây ấn tượng xấu trong lòng du khách. Qua đó, từng bước quảng bá hình ảnh biển Cửa Lò đến với bạn bè trong và ngoài nước.